Mỗi năm có hơn 100.000 doanh nghiệp ra đời, nhưng phải đến 95% thất bại vì phạm phải sai lầm trong Marketing. Tuy nhiên, việc này không quan trọng bằng sau thất bại, bạn có nhận ra sai lầm mà doanh nghiệp mình mắc phải. Thất bại là điều không ai muốn trong kinh doanh, nhưng nếu bạn không biết mình đang sai ở điểm nào, thì dù có tái sinh bao nhiêu lần, bạn cũng chẳng thể chạm đến thành công.

Dưới đây là 5 sai lầm nghiêm trọng mà các chuyên gia Marketing khuyên các doanh nghiệp cần lưu ý:

1. Không nghiên cứu thị trường

Sai lầm số 1: Không nghiên cứu thị trường

Nếu bạn chỉ cần biết khách hàng mục tiêu của mình là ai, rồi làm chiến dịch Marketing theo nhóm đối tượng đó mà không nghiên cứu thị trường thêm một lần nữa, thì tin buồn là doanh nghiệp của bạn đang nằm trong nhóm “khó tồn tại lâu” trên thị trường.

Bởi bạn sẽ không khẳng định được tại sao người tiêu dùng sẽ thích chiến dịch bạn đang thực hiện và quyết định mua hàng của bạn? Vì vậy, trước khi tốn cả mớ tiền cho chiến dịch marketing bất kỳ, bạn hãy trích ra một khoản ngân sách phục vụ cho việc nghiên cứu thị trường, xem khách hàng mục tiêu của mình đang muốn gì và cần gì. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh sản phẩm và cả chiến dịch phù hợp với người dùng hơn, hạn chế rủi ro chiến dịch thất bại.

2. Chủ quan trước chiến lược Marketing của đối thủ

Một trong những sai lầm marketing mà nhiều doanh nghiệp hay mắc phải là đánh giá thấp chiến lược marketing của đối thủ, không đáng quan tâm. Vì xu hướng thị trường ngày nay luôn thay đổi, khách hàng sẽ dễ bị thu hút bởi các chiến dịch độc, lạ, gây tò mò cho họ.

3. Không chăm sóc khách hàng hiện tại

Picture3

Bên cạnh lên kế hoạch Marketing tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng hiện hữu là điều bắt buộc doanh nghiệp cần làm. Nhất là lúc công ty đang ngày càng làm ăn phát đạt. Tại sao lại như vậy? Vì hành động này sẽ giúp “tiếng thơm” về dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời của doanh nghiệp bạn đồn đi xa, người tiêu dùng cũng nhờ thế mà có cảm tình với doanh nghiệp hơn. Lần sau có nhu cầu dùng các sản phẩm liên quan tới sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh, khả năng cao họ sẽ chọn bạn.

Ngoài ra, chi phí, thời gian bạn phải bỏ ra để tìm kiếm một khách hàng mới và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty rất tốn kém. Thay vào đó, việc bạn khuyến khích người đã từng có nhu cầu dùng sản phẩm, dịch vụ của mình quay lại sử dụng lần nữa chẳng phải dễ dàng hơn rất nhiều sao?

4. Chỉ làm Marketing khi việc kinh doanh giảm sút

Khi tìm hiểu về những sai lầm trong marketing doanh nghiệp thường gặp phải, có rất nhiều công ty nghĩ rằng chỉ nên quảng bá thương hiệu khi công việc kinh doanh đang đi xuống. Và đây cũng chính là điều đang “bóp chết” nhiều doanh nghiệp trẻ.

Bỏ qua hoạt động marketing do doanh nghiệp đã có đủ lượng khách hàng cần thiết sẽ khiến doanh nghiệp dễ đi vào bế tắc. Bởi vì tình trạng doanh nghiệp bị mất khách là chuyện rất bình thường, không thể tránh khỏi. Nếu chỉ đợi đến lúc hết khách hàng mới làm Marketing, liệu bạn có tìm được ngay 1 khách hàng mới hay không? Nhỡ như không may mắn, nhiều tháng liền không có khách hàng nào, việc này sẽ khiến bài toán chi phí vận hành của doanh nghiệp càng trở nên “cân não” hơn.

5. Xem nhẹ vai trò của Marketing Online

Thời đại công nghệ đang ngày càng phát triển nhất trong thời kỳ đại dịch Covid-19, Marketing Online đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng nhanh nhất, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp SMEs. Rất dễ để nhận ra là Marketing truyền thống thường không phải sự lựa chọn tối ưu dành cho những doanh nghiệp này – nơi nguồn lực tài chính, con người còn hạn hẹp. Nhưng đối với Marketing Online, bạn vẫn có thể làm Marketing với mức chi phí thấp và nếu làm tốt, sự hiệu quả mà Marketing Online mang lại sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Thông qua các trang mạng xã hội, các cổng thông tin tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự giao tiếp với khách hàng, hiểu được khách hàng họ đang nghĩ gì. Như vậy, các chiến dịch tiếp thị sau đó sẽ bám sát với mong muốn của khách hàng để kích thích họ mua hàng. Do đó, trường hợp doanh nghiệp của bạn chỉ có quy mô nhỏ mà còn bỏ qua cơ hội tiếp cận khách hàng từ Marketing Online, điều này chẳng khác nào bạn đang tự dùng gạch chặn cánh cửa dẫn đến thành công của chính mình?

Picture4

 

Bạn đang tìm kiếm Công ty chuyên nghiệp, uý tín về lĩnh vực MarketingAZ One Việt Nam với nhiều kinh nghiệm thực chiến, tự tin sẽ mang đến những giải pháp tuyệt vời cùng mức chi phí tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Liên hệ ngay với chúng tôi tại:

AZ One Marketing Team

Hotlline: 024 22 33 9666

Email: contact@gtstex.com

Website: gtstex.com