Ứng dụng công nghệ VR360 thực tế ảo và thực tế tăng cường AR, giúp ngành bán lẻ phát triển nhanh hơn trong thời đại công nghệ 4.0.
Thế hệ thế kỷ 21 là đứa con của toàn cầu hóa. Công nghệ ngày càng phát triển đã không trôi qua một cách không được chú ý vì giờ đây thế giới của chúng ta đang kết nối internet trực tuyến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, toàn cầu hóa và tăng trưởng thương mại đã ảnh hưởng bao nhiêu đến hành vi của người tiêu dùng và ngành bán lẻ nói chung? Bị vây quanh bởi vô số lựa chọn, khách hàng hiện đại đã chán ngấy với quảng cáo và vô số lời chào mời. Về vấn đề này, làm thế nào để có thể thu hút được sự chú ý của người mua? Trong khi hầu hết các nhà bán lẻ không thể phủ nhận lo ngại về vấn đề cấp bách này, các công nghệ VR360 thực tế ảo và thực tế tăng cường AR – công nghệ nhập vai dường như là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Hãy cùng Meta365 khám phá cách công nghệ VR và AR có thể thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán lẻ.

BLOG Công nghệ VR360 & AR mang lại lợi ích gì cho ngành bán lẻ?

Công nghệ VR/AR & thách thức ngành bán lẻ hiện tại.

Xu hướng kinh doanh ngành bán lẻ sang trực tuyến.

Khi đại dịch toàn cầu vẫn có xu hướng không giảm, việc mua hàng ngoại tuyến lại trở thành vấn đề, vì vậy bán lẻ trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng hơn. Thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, vượt xa mọi dự báo. Cơ hội cho những người mua sắm trực tuyến đang tăng lên mỗi ngày, và sự cạnh tranh khốc liệt đang buộc người bán phải cải thiện dịch vụ của mình. Ngày nay, hầu hết mọi ngành đều sử dụng trực tuyến để không bị mất tính cạnh tranh. Trong cuộc đấu tranh lấy trái tim của khách hàng, ngày càng nhiều doanh nghiệp triển khai các phương pháp tiếp cận và công nghệ mới điển hình là công nghệ VR và AR.

 

BLOG Công nghệ VR360 & AR mang lại lợi ích gì cho ngành bán lẻ?

Xu hướng mới trong hành vi của người tiêu dùng.

Có thể thấy ngay, thói quen của người dùng cũng đang thay đổi. Với khả năng đi mua sắm trong một vài cú nhấp chuột từ điện thoại thông minh của họ, người mua không cần nhanh chóng quay trở lại các cửa hàng thực. Một thực tế nổi tiếng là mọi người nhanh chóng quen với các tính năng giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Theo đó, xu hướng hành vi của người tiêu dùng hiện nay dựa trên khả năng mua sắm trực tuyến tiện lợi không ngừng kích thích các doanh nghiệp số hóa thương hiệu của mình để tương ứng với nhu cầu của khách hàng. Một mặt, xu hướng như vậy mang lại nhiều cơ hội có lợi cho các nhà bán lẻ vì nó cho phép họ tiếp cận một thị trường ngách mới – người dùng trực tuyến. Mặt khác, nó cũng đặt ra một số thách thức vì khó duy trì sự độc đáo và thu hút sự chú ý của người dùng trong môi trường trực tuyến.

BLOG Công nghệ VR360 & AR mang lại lợi ích gì cho ngành bán lẻ?

Các tín đồ thời trang muốn biết liệu một chiếc áo khoác dễ thương hay một màu son mới sẽ phù hợp với họ. Những người nội trợ đang băn khoăn không biết ghế sofa từ cửa hàng sẽ phù hợp với nội thất của căn hộ. Đây là những câu hỏi điển hình khiến người mua sắm trực tuyến lo lắng và nếu thiếu câu trả lời có thể dẫn đến việc từ chối mua hàng. Đây là lúc thực tế ảo công nghệ VR360 và thực tế tăng cường AR trong bán lẻ phát huy tác dụng. Những công nghệ này cho phép người dùng của bạn “dùng thử” sản phẩm trước khi mua, do đó giúp loại bỏ mọi phản đối của khách hàng.

Công nghệ VR360/AR mang lại lợi ích như thế nào cho ngành bán lẻ.

Công nghệ VR360 và thực tế tăng cường AR được chứng minh để thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như giải trí hoặc chăm sóc sức khỏe, các công nghệ nhập vai tự tin bước vào lĩnh vực bán lẻ. Trong các đoạn sau, chúng tôi đã thu thập những thông tin chi tiết chính về cách công nghệ AR / VR biến đổi ngành bán lẻ, cả từ quan điểm của nhà bán lẻ và khách hàng.
  1. Chọn Sản phẩm có Thực tế tăng cường AR
Điều tuyệt vời về các cửa hàng trực tuyến là nó rẻ hơn cho cả người mua và người bán. Tuy nhiên, nhiều khách hàng trực tuyến gặp khó khăn ở giai đoạn “Tôi cần thử quần áo và giày dép” hoặc “đo ghế sofa”. Làm thế nào là nó có thể để giải quyết vấn đề này? Với AR, điều đó dễ dàng hơn bao giờ hết. Mua sắm AR cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn về sản phẩm. Nó cho phép họ tương tác với nó từ sự thoải mái trong nhà của họ. Do đó, nhờ công nghệ AR, người mua cảm thấy tự tin hơn khi lựa chọn sản phẩm trực tuyến vì họ có khả năng xem trước sản phẩm đó trong hoàn cảnh thực tế.

Hiện tại, có ba cách phổ biến để sử dụng AR trong mua sắm trực tuyến:

Phù hợp với hàng hóa mặc trên người (ví dụ: quần áo, giày dép, phụ kiện, tai nghe, đồ trang sức, kính, tóc giả, mỹ phẩm, v.v.).

Thử hàng hóa được đặt trong một môi trường cụ thể (ví dụ: ô tô, đồ nội thất, đồ dùng để trang trí nhà cửa, v.v.).

Sản phẩm tương tác (ví dụ: điện tử, thiết kế và bố trí căn hộ, v.v.).

BLOG Công nghệ VR360 & AR mang lại lợi ích gì cho ngành bán lẻ?

  1. Đào tạo AR / VR
Thế hệ Z yêu cầu một cách tiếp cận khác biệt, cả với tư cách là người tiêu dùng và nhân viên. Những người trẻ tuổi học hỏi tốt hơn thông qua việc đắm mình trong các môi trường tương tác và có trò chơi hóa. Ví dụ: nhân viên bán lẻ có thể học ngay trong công việc bằng cách sử dụng công nghệ AR và máy tính bảng: một nhân viên hướng camera của thiết bị vào giá và nhận lời nhắc về việc phải làm và cách làm. Hơn nữa, với công nghệ VR360, bạn có thể sắp xếp các chuyến tham quan văn phòng hoặc cửa hàng cho nhân viên mới và giới thiệu họ về nơi làm việc.
  1. VR Tour 360
VR Tour 360 là một cách tuyệt vời để trải nghiệm thực tế ảo VR360 mà không cần tai nghe cụ thể. Nếu bạn muốn cung cấp trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng của mình nhưng bạn sợ rằng nó sẽ không có sẵn cho tất cả mọi người, tùy chọn này là một giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp bán lẻ của bạn. Công nghệ VR Tour 360 này khả dụng trên mọi thiết bị đồng thời mang tính thông tin nhiều nhất có thể. Công nghệ hiện đại mở ra những cơ hội rộng lớn, vì vậy hãy tận dụng chúng để làm hài lòng khách hàng và giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này sẽ giúp tăng doanh thu của công ty bạn, đạt được lợi thế cạnh tranh và chuyển sang cấp độ tiếp theo.

BLOG Công nghệ VR360 & AR mang lại lợi ích gì cho ngành bán lẻ?

Cách công nghệ VR360 ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ.

 Số liệu thống kê nói lớn hơn lời nói.

Qua khảo sát , 40% người mua sắm sẵn sàng trả quá nhiều tiền cho một sản phẩm nếu họ có cơ hội dùng thử sản phẩm đó trong thực tế ảo trước khi mua. Một cửa hàng cung cấp cơ hội này không chỉ tăng lợi nhuận mà còn nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng. Nhìn chung, một thực tế nổi tiếng là một khách hàng hài lòng luôn có xu hướng quay lại để mua hàng mới.
Một khảo sát cho thấy, trong đó 61% người mua thừa nhận: sự hiện diện của công nghệ VR360 trong một cửa hàng sẽ kích thích họ mua một thứ gì đó. Hơn nữa, khuyến mại ảo hiệu quả hơn so với tư vấn của người bán, giảm giá hoặc quảng cáo hấp dẫn. Người tiêu dùng cho biết sau khi thử sản phẩm trong thực tế ảo, họ có thể mua ngay cả khi họ không định mua bất cứ thứ gì. Ứng dụng công nghệ VR360 tăng mức độ tương tác của người dùng, xây dựng lòng tin và sự trung thành giữa khách hàng và cửa hàng.

BLOG Công nghệ VR360 & AR mang lại lợi ích gì cho ngành bán lẻ?

Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng chuyển đổi số bằng công nghệ VR360 hay chưa? Hãy liên hệ ngay với Meta365 để được tư vấn ngay nhé.