CÁCH LÀM KÍNH THỰC TẾ ẢO ( VR glasses handmade)

Để có thể trải nghiệm đắm chìm được vào không gian thực tế ảo không phải là một điều dễ dàng với mọi người khi mà giá của những chiếc kính VR đang có mặt trên thị trường đều có giá cả rất đắt đỏ, và để lựa chọn được một chiếc kính phù hợp với bản thân là không dễ dàng.
Tuy nhiên thì để có thể trải nghiệm không gian ảo bằng chiếc kính đó thì ta có thể tự làm cho mình một chiếc kính VR bằng những vật liệu khá dễ dàng tìm kiếm. Với chỉ vài tấm bìa cát tông, hai thấu kính và một số nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự làm chiếc kính thực tế ảo cho riêng mình.

Lên ý tưởng tự làm kính thực tế ảo ra đời như thế nào ?

Trải nghiệm không gian thực tế ảo với kính VR “handmade”

Google Cardboard là một nền tảng thực tế ảo (VR) do Google phát triển để sử dụng với một đầu gắn kết cho một điện thoại thông minh. Đặt tên theo cách xem dùng bìa gấp (cardboard), nền tảng này được dự định như một hệ thống chi phí thấp để khuyến khích sự quan tâm và phát triển trong các ứng dụng VR.
Người dùng có thể xây dựng trình xem riêng của họ từ các thành phần đơn giản, chi phí thấp bằng cách sử dụng các thông số kỹ thuật do Google xuất bản hoặc mua một sản phẩm được sản xuất sẵn.
Để sử dụng nền tảng này, người dùng sử dụng các ứng dụng tương thích Cardboard trên điện thoại, đặt điện thoại vào phía sau của thiết bị xem và xem nội dung thông qua ống kính.
Nền tảng này được David Coz và Damien Henry tạo ra. Hai người đều là các kỹ sư Google tại Google Cultural Institute ở Paris, trong sáng kiến 20% “Innovation Time Off”. Nền tảng được giới thiệu tại hội thảo phát triển Google I/O 2014, nơi mà một thiết bị xem Cardboard đã được trao cho tất cả người tham dự.
Gói phát triển phần mềm Cardboard (SDK) có sẵn cho các hệ điều hành Android và iOS; trình xem của cho phép nhà phát triển chèn nội dung VR vào trang web và vào ứng dụng của họ.
Cho đến tháng 3 năm 2017, hơn 10 triệu người xem Cardboard đã được vận chuyển và hơn 160 triệu lượt tải xuống ứng dụng Cardboard đã được thực hiện. Sau sự thành công của nền tảng Cardboard, Google đã công bố nền tảng VR nâng cao, Daydream, tại Google I/O 2016.
Dự án kính thực tế ảo của Google Cardboard là thiết bị thú vị được ra mắt tại hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại SanFrancisco, Califonia (Google I/O) năm 2014, một cách đơn giản để tạo nên một hệ thống VR (thực tại ảo) với một chiếc điện thoại Android tương thích.
Bộ kính thực tế ảo được sản xuất với số lượng hạn chế và cho ra mắt tại sự kiện Google I/O và chỉ có những ai tham gia sự kiện này mới may mắn được sở hữu sản phẩm đặc biệt này.
Trải nghiệm không gian thực tế ảo với kính VR “handmade”
Để nhiều người có thể sở hữu sản phẩm này, Google đã đưa ra bản thiết kế của Cardboard để mọi người có thể theo dõi và tự thiết kế sản phẩm kính thực tế ảo theo ý tưởng của mình. Cụ thể là nó như một bản phôi mẫu và mọi người sẽ có thể tự in ra và tạo ra một chiếc kính như thế.

Thiết kế và lắp ráp kính VR như thế nào ??

Trải nghiệm không gian thực tế ảo với kính VR “handmade”
Các mẫu Cardboard bạn có thể download ở nhiều trang website. Sau khi download xong, bạn hãy mở file để xem chi tiết bản vẽ của Cardboard. Cơ bản sau khi cardboard được cắt để xếp thành hình chiếc kính VR sẽ như hình minh hoạ dưới đây.
Trải nghiệm không gian thực tế ảo với kính VR “handmade”
Trải nghiệm không gian thực tế ảo với kính VR “handmade”
Bạn dễ dàng tìm thấy nguyên liệu để tự làm kính thực tế ảo như một tấm bìa carton với độ dày vừa phải, băng dính, keo. Bìa carton thích hợp có kích tối thiểu chiều ngang là 22cm, chiều rộng là 56cm và độ dày là 1,5mm.
Điều đầu tiên bạn cần in bản mẫu ra với tỉ lệ phóng to lên tấm bìa carton và thao thác ngay trên đó hoặc bạn có thể dùng máy cắt laze để đảm bảo độ chính xác cao. Bạn cần phải đối chiếu với bản mẫu để tránh bị cắt nhầm. Sau khi thao tác xong theo hướng dẫn, bạn có thể tự do lắp ráp Cardboard theo ý mình.
Bộ phận quan trọng nhất của kính thực tế ảo và cũng là khó tìm nhất là thấu kính. Bạn có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc đặt mua trực tuyến nhưng chi phí thấu kính và vận chuyển sẽ cao. Bạn cần có hai thấu kính với tiêu cự 45mm. Google khuyến cáo nên dùng thấu kính lồi sẽ hợp nhất hình ảnh từ mỗi mắt thành một hình ảnh đồng nhất.
Hai viên nam châm, một nam châm đất hiếm (Neodymium) và một nam châm gồm (ceramic magnet), đường kính có kích thước 19mm và độ dày là 3mm. Bạn có thể mua những loại nam châm này trên mạng.Hai miếng dán velcro kích thước 20x30mm.Dây thun chiều dài tối thiểu là 8cm để bạn có thể cố định điện thoại Android vào Cardboard.
Hoặc Bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa.
Điều cuối cùng, bạn mua thẻ NFC và khởi động ứng dụng Cardboard trên smart phone chạy Android. Hoặc bạn có thể tự mình kích hoạt ứng dụng kính thực tế ảo của Google danh cho Android bằng tay trên smart phone của mình mà không cần phải mua NFC. Ứng dụng kính thực tế ảo hiện chỉ hỗ trợ cho Android 4.1 trở lên.
Bạn đã tự mình chế tạo thành công kính thực tế ảo để trải nghiệm hình ảnh thú vị, độc đáo và chi phí không quá đắt đỏ.