Điểm khác biệt của các CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR, AR VÀ MR là gì?

 

Điểm khác biệt của các CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR, AR VÀ MR là gì?

Lĩnh vực công nghệ ngày càng phát triển vì vậy việc chúng ta bắt gặp một số thuật ngữ như VR, AR và MR. Tuy nhiên, không phải là ai cũng có thể hiểu và định nghĩa chính xác được các khái niệm của chúng và phân biệt công nghệ thực tế ảo giữa VR, AR với MR.
Chính vì vậy, mà trong bài viết này, mang đến cho bạn các thông tin về công nghệ thực tế ảo VR, AR và MR. Hãy cùng META365 tìm hiểu về công nghệ thực tế ảo VR, AR và MR ngay sau đây nhé!

Tổng quan về công nghệ thực tế ảo VR, AR và MR 

 

Điểm khác biệt của các CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR, AR VÀ MR là gì?

Khi so sánh thực tế ảo và thực tế tăng cường, thì video toàn cảnh rất quan trọng vì trước tiên chúng có thể giúp thu hút sự chú ý của người xem. Một nội dung thú vị và đáng tin cậy sẽ được chú ý nhiều hơn.
Đây là điểm mấu chốt cho những ai muốn sử dụng hiệu quả các công nghệ VR, AR và MR trong công việc kinh doanh của mình. Quay một video toàn cảnh không phải là một việc dễ dàng, vì khán giả cần có thể thay đổi quan điểm của họ một cách tùy ý, và điều quan trọng là thiết bị và đạo cụ quay không lọt vào khung hình.
Đối với người xem, để thực sự cảm nhận được những gì đang xảy ra, mọi chi tiết, vị trí và ý nghĩa của chúng đều quan trọng, vì điều này sẽ giúp người xem hoàn toàn nhập vào thế giới ảo. Để thực tế ảo trông tự nhiên, quá trình chuyển đổi phải mượt mà nhất có thể.
Quá trình chuyển đổi suôn sẻ rất có ý nghĩa vì nó giúp khán giả có cơ hội thích nghi với những thay đổi và hướng đi trong cảnh quay mới. Chụp ảnh toàn cảnh mang đến những thách thức mới cho các nhà làm phim. Khung hình, chuyển động và hoạt ảnh và âm thanh chính xác sẽ giúp thu hút sự chú ý của người xem.

Phân biệt công nghệ thực tế ảo giữa VR, AR và MR khác nhau những gì?

Bạn có thể thấy rằng, ranh giới giữa thế giới ảo và thế giới thực luôn luôn có nguy cơ bị phá vỡ. Với công nghệ ngày càng phát triển vượt bậc, thì thế giới ảo dần dần vào trong cuộc sống của con người. Ngoài ra thực tế tăng cường AR, thực tế hỗn hợp MR và thực tế ảo VR đang làm mưa làm gió trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Hãy cùng chúng tôi phân biệt công nghệ thực tế ảo VR, AR và MR khác nhau những gì ngay dưới đây nhé!

Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

 

Điểm khác biệt của các CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR, AR VÀ MR là gì?

VR – viết tắt của từ Vitural Reality công nghệ này được mô tả là thực tế ảo khiến bộ não con người tin rằng những gì chúng ta đang trải nghiệm là thực tế, để bạn có thể trải nghiệm thế giới ảo mọi lúc, mọi nơi.
Đây là công nghệ nhập vai thực tế nhất từ ​​trước đến nay. Sử dụng kính thực tế ảo kết hợp với bộ điều khiển cầm tay và các thiết bị liên quan hoàn toàn có thể khiến người dùng đắm chìm trong trải nghiệm này.
Công nghệ ngày càng hiện đại, này càng phát triển như hiện nay thì VR dần dần phát triển và thu hút ngày một nhiều sự quan tâm của mọi người. Nó phù hợp để tạo ra các loại kính VR như Oculus Rift, HTC Vive, PlayStation VR, Gear VR và Google Cardboard với màn hình ảo.
Mục đích của những chiếc kính này là mô phỏng một không gian ảo và cung cấp hình ảnh với chuyển động của không gian. Còn mục đích của VR là đưa bạn hoàn toàn vào một thế giới khác và ngăn chặn mọi thứ khác với thế giới bên ngoài.
Hiện tại, các công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Google, Microsoft đang đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty thực tế ảo và các công ty khởi nghiệp. Rõ ràng, tương lai thực tế ảo sẽ trở thành xương sống trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Công nghệ thực tế tăng cường AR là gì?

 

Điểm khác biệt của các CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR, AR VÀ MR là gì?

AR viết tắt của từ Augmented Reality hay còn gọi là công nghệ thực tế ảo tăng cường. Là một công nghệ thay đổi thế giới vật chất của chúng ta bằng cách thêm một lớp thông tin kỹ thuật số vào đó. Không giống như thực tế ảo (VR), Công nghệ AR không tạo ra toàn bộ môi trường nhân tạo để thay thế môi trường thực tế bằng môi trường ảo.
AR thêm âm thanh, video và đồ họa vào các môi trường hiện có. Đây là một trong những lý do tại sao công nghệ AR lại có nhiều khả năng sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi áp dụng công nghệ thực tế ảo AR ở những nơi công cộng hoặc bất cứ không gian nào trong cuộc sống.
Để tìm hiểu thêm, thực tế tăng cường là một hệ thống dựa trên máy tính thu thập tất cả thông tin và phủ dữ liệu lên chế độ xem thực tế của bạn, đồng thời cho phép bạn nhìn thế giới xung quanh.
IKEA đã cho người dùng thấy một trong những ví dụ điển hình nhất về AR. Khi thiết lập thị trường cạnh tranh và tạo ra các giải pháp vượt trội. Họ đã phát triển một bộ phận cho phép đặt bàn trong nhà bếp trong thực tế và đề xuất các công thức nấu ăn dựa trên nguyên liệu trên bàn. Đây là một ví dụ điển hình về AR hoạt động trong thế giới thực.

Công nghệ thực tế hỗn hợp MR là gì?

 

MR hay Mixed Reality, được dịch là Thực tế hỗn hợp tăng cường. Công nghệ này được sử dụng nhằm mục đích kết hợp tất cả các khía cạnh của thực tế ảo và thực tế tăng cường.
MR là một tình huống liên tục kéo dài giữa ảo và thực, nói một cách dễ hiểu, thực tế hỗn hợp bao gồm thực tế tăng cường, thực tế ảo và là sự kết hợp giữa thế giới thực và thế giới ảo.
Ví dụ: giáo viên có thể sử dụng phép chiếu và mô phỏng 3D để hướng dẫn từ xa cho sinh viên và Đại học Case Western Reserve ở Ohio sử dụng công nghệ MR này để dạy giải phẫu cho sinh viên y khoa tại trường.
Trong môi trường thực tế hỗn hợp, người dùng có thể điều khiển qua lại môi trường thực và ảo như ví dụ trên. Khi thế giới thực và thế giới ảo được kết hợp, một môi trường mới và trí tưởng tượng được sinh ra.
Trong trường hợp này, các đối tượng vật lý và kỹ thuật số có thể cùng tồn tại và tương tác trong thế giới thực. Công nghệ MR cố gắng kết hợp những ưu điểm của cả thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong thực tế

 

Ứng dụng VR trong Giáo dục – Đào tạo

 

Một số quốc gia phát triết đã áp dụng công nghệ VR vào phần mềm giáo dục để có thể cách mạng hóa việc giảng dạy, giúp việc học tập trở nên sâu sắc và hấp dẫn hơn. Và ngoài các trường học và trường đại học, trải nghiệm thực tế ảo cũng có thể giúp các doanh nghiệp đào tạo đội ngũ nhân viên của họ.

Trong lĩnh vực Bất động sản

 

Điểm khác biệt của các CÔNG NGHỆ THỰC TẾ ẢO VR, AR VÀ MR là gì?

Hình ảnh đã được sử dụng bởi các công ty bất động sản để giới thiệu sản phẩm, dự án trong nhiều thập kỷ. Nhưng giờ đây, các doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo 3D cho mục đích này bằng cách thiết kế web bất động sản hay website doanh nghiệp của bạn tích hợp công nghệ 360 VR để cho khách hàng có trải nghiệm thực tế.
Không giống như hình ảnh truyền thống, VR rất phong phú, vì vậy những người mua tiềm năng có thể xem qua hình ảnh ba chiều và hiểu rõ hơn những gì mà mỗi doanh nghiệp bất động sản phải cung cấp trước khi trực tiếp đến dự án thực tế.

Ứng dụng AR vào Tiếp thị quảng cáo

Thực tế tăng cường giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo tiếp cận đối tượng của họ hiệu quả hơn. Không giống như các quảng cáo truyền thống, quảng cáo AR có tính tương tác và hấp dẫn nên chúng không chỉ thúc đẩy bán hàng mà còn tăng nhận diện về thương hiệu.
Ngoài ra đối với ngành lữ hành, công nghệ thực tế ảo còn được chọn là giải pháp cho các doanh nghiệp du lịch. Khi họ sử dụng công này để tạo ra những thiết kế web 3D trong lĩnh vực tour du lịch ảo để giúp họ quảng bá điểm đến và thu hút khách du lịch.

Sử dụng MR trong Chế tạo

Công nghệ thực tế hỗn hợp MR tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình sản xuất bằng cách cung cấp cho công nhân lắp ráp sự trợ giúp trong thời gian thực. Họ có thể nhìn thấy các hướng dẫn bằng ảnh ba chiều ngay trước mắt họ để họ luôn biết phải làm gì. Điều này làm giảm rủi ro do lỗi của con người và cải thiện đáng kể chất lượng.
MR cũng hữu ích cho việc bảo trì và sửa chữa, đặc biệt là trong các ngành đòi hỏi chuyên môn và độ chính xác.
Ngoài ra với sự trợ giúp của phần mềm thực tế ảo và ứng dụng công nghệ VR và AR có thể chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và kính thông minh bằng cách sử dụng một số công nghệ sau:
  • Hệ thống định vị toàn cầu GPS (để xác định vị trí hiện tại)
  • La bàn quán tính (xác định hướng)
  • Theo dõi văn bản, các siêu liên kết, video cũng như hình ảnh trong cơ sở dữ liệu.

 

Kết luận

Như các bạn đã thấy đấy thì công nghệ VR, AR và MR vô cùng phức tạp và khác nhau và chúng nhanh chóng chiếm thị trường và thu hút một lượng lớn sự chú ý của các doanh nghiệp. Đây là những công nghệ cho phép các thương hiệu, nhà quảng cáo thu hút được sự chú ý từ phía người tiêu dùng.
Qua đó, nhờ vào các hiệu ứng trong thế giới ảo sao cho người dùng có thể trải nghiệm được các cung bậc cảm xúc mạnh mẽ. Và nếu như các nhà quảng cáo, các thương hiệu truyền tải các cảm xúc đến khác giả và tạo dựng sức ảnh hưởng cho thương hiệu của mình.