Kính VR có gây hại cho mắt ??

Khi mắt người hoạt động với cường độ cao nhìn liên tục vào smartphone, tablet, tivi… trong thời gian dài ở cự li gần hoặc trong môi trường thiếu sáng sẽ có thể gây tổn hại tới mắt gây ra các triệu chứng như lão hoá mắt, mỏi, nhức, đau mắt và có thể sẽ làm tăng nguy cơ cận thị. Điều này đã quá hiển nhiên và được nhiều ngừoi công nhận. Tuy nhiên liệu điều đó có đúng với kính thực tế ảo?

Câu trả lời là không nếu bạn chọn được một chiếc kính VR có chất lượng thấu kính tốt, thiết kế của các bộ phận khoa học và đảm bảo độ an toàn thì kính thực tế ảo sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thực tế ảo chân thực sống động mà không phải quá lo lắng về việc ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.
Vì để có thể tạo ra được chiếc kính thực tế ảo các hãng sản xuất cũng đã phải nghiên cứu kỹ cả về mặt lợi và hại tác động đến sức khoẻ con người khi đưa vào sản xuất quy mô lớn để kinh doanh mặt hàng này.
Kính VR có gây hại cho mắt ??
Những gã khổng lồ công nghệ hiện đang tiến hành nghiên cứu nhằm cho ra những mẫu mã kính tối ưu nhất để sử dụng trong công việc hàng ngày. Như: META, SONY,…
Dưới đây là cách để có thể giúp bạn chọn được một chiếc kính thực tế ảo phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Kính có chất lượng thấu kính tốt

Bạn nên lựa chọn kính thực tế ảo sử dụng chất liệu pha lê trong suốt có độ chiết quang cao và nhạy với ánh sáng không gây chói, mỏi mắt và vẫn phải đảm bảo được hình ảnh chất lượng.
Kính VR có gây hại cho mắt ??
Ngoài ra, với thấu kính của sản phẩm, bạn có thể điều khiển vị trí điện thoại cách mắt một vị trí hợp lí, khi đó hình ảnh của vật thể sẽ ở xa vô cực và bạn sẽ theo dõi hình ảnh mà không cẩn phải điều tiết mắt quá nhiều. Đây là lý do lớn giúp kính không gây nhức mỏi mắt dù xem trong cả một thời gian dài.

Hình ảnh sắc nét, thiết kế khoa học, phù hợp với tầm mắt

Điều đầu tiên mà bạn có thể kể đến là hình ảnh khi đi qua thấu kính thực tế ảo mang chất lượng cao, chân thực, sống động và sắc nét. Vị trí và mức độ ánh sáng phải phản chiếu phù hợp với thị lực và bạn sẽ không cảm thấy khó chịu, bị chói mắt hay phải điều tiết mắt để theo dõi các hình ảnh dù đó là những đoạn phim có chất lượng trung bình.
Kính VR có gây hại cho mắt ??
Nếu như thông thường bạn sử dụng điện thoại trong thời gian dài để chơi game hoặc xem phim, bạn sẽ cảm thấy mỏi tay, thay đổi thường xuyên góc nhìn một cách khó khăn và không khoa học, thì khi sử dụng VR, bạn sẽ xem phim và chơi game mà không cảm thấy mỏi tay, mỏi mắt và thay đổi góc nhìn một cách khoa học hơn.
Dây đeo kính không chỉ giúp bạn cố định được thiết bị di động, dù cho bạn thay đổi tư thế như thế nào thì hầu như góc xem và hình ảnh cũng không bị thay đổi. Ngoài ra, kính thực tế ảo được thiết kế khoa học sẽ có các nút điều khiển và thấu kính được đặt ở vị trí phù hợp với người sử dụng nhất.
Vì vậy bạn cũng dễ dàng có thể thay đổi vị trí thấu kính phù hợp với tầm mắt mà không sợ bị ảnh hưởng và quan trọng là không phải thay đổi quá nhiều góc nhìn, vị trí màn hình trong quá trình xem.

Không gian kín, góc nhìn rộng, chân thực 

Kính VR có gây hại cho mắt ??
Kính thực tế ảo có không gian kín nên sẽ hạn chế tối đa ánh sáng khác chói vào mắt khi bạn đang xem phim, đây là một lợi ích rất lớn để tránh mỏi và đau mắt. Ngoài ra, với góc nhìn rộng, hình ảnh chân thực và ánh sáng dễ chịu nên kính sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái như đang ngắm nhìn cảnh chân thực.

Tính năng bảo vệ, chăm sóc mắt 

Nếu lựa chọn đúng sản phẩm tốt thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng êm ái và thoải mái với thiết kế lớp nệm xung quanh mắt, khe tản nhiệt ở phần lưng và khung kính rất thoáng. Như vậy mắt bạn sẽ không cảm thấy nóng, đau hay khó chịu nữa.
Kính VR có gây hại cho mắt ??
Ở những sản phẩm chất lượng sẽ có thiết bị theo dõi chuyển động mắt, và thời gian hoạt động mắt của bạn để cảnh báo bạn về tình trạng sức khoẻ của bạn khi bạn sử dụng kính thực tế ảo quá mức.
Tuy nhiên lựa chọn kính VR cũng chỉ là một phần vì với mỗi người mỗi thể trạng mỗi cơ địa khác nhau mà khi sử dụng kính VR có thể gây hại hoặc không. Nên để tốt nhất nên có một sự phân bổ thời gian và cách sử dụng kính thực tế ảo hợp lý, vì nếu sử dụng và lạm dụng nó nhiều quá cũng không tốt.
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thể xác định được những tiêu chí cần thiết khi mua kính thực tế ảo để sử dụng. Hi vọng quý bạn đọc sẽ chọn được một chiếc kính phù hợp cho nhu cầu sử dụng để không gây hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân mình.