Lịch sử phát triển kính thực tế ảo VR.

Công nghệ thực tế ảo đang là một lĩnh vực mà các hãng công nghệ lớn đang hướng đến. Vì metaverse được các chuyên gia dự đoán sẽ là tương lai của công nghệ vào những năm sắp tới đây.

Kéo theo sự phát triển của công nghệ thực tế ảo thì không khó hiểu khi những công cụ thiết bị hỗ trợ cho công nghệ này cũng phát triển rất mạnh.

Một trong những thiết bị nổi bật liên quan đến VR là chiếc kính thực tế ảo. Hãy cùng META365 tìm hiểu về lịch sử phát triển của dụng cụ này qua bài viết dưới đây.

Thực tế ảo (Virtual Reality – VR) là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Các ứng dụng của thực tế ảo có thể bao gồm giải trí (tức là chơi game) và mục đích giáo dục (nghĩa là đào tạo y tế hoặc quân sự). Các loại khác, công nghệ phong cách VR khác biệt bao gồm thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp.
Hiện tại các hệ thống thực tế ảo tiêu chuẩn sử dụng tai nghe thực tế ảo hoặc môi trường nhiều dự án để tạo ra hình ảnh thực tế, âm thanh và các cảm giác khác mô phỏng sự hiện diện vật lý của người dùng trong môi trường ảo.
Một người sử dụng thiết bị thực tế ảo có thể nhìn xung quanh thế giới nhân tạo, di chuyển xung quanh và tương tác với các tính năng hoặc vật phẩm ảo.
Hiệu ứng thường được tạo ra bởi các tai nghe VR bao gồm màn hình gắn trên đầu với màn hình nhỏ trước mắt, nhưng cũng có thể được tạo thông qua các phòng được thiết kế đặc biệt với nhiều màn hình lớn.
Thực tế ảo thường kết hợp phản hồi thính giác và video, nhưng cũng có thể cho phép các loại phản hồi cảm giác và lực khác thông qua công nghệ haptic.

Lịch sử phát triển của kính thực tế ảo thiết bị hỗ trợ cho công nghệ tương lai

Thực tế ảo đã tồn tại dưới một số hình thức trong nhiều thập kỷ. Sword of Damocles, có thể được coi là thiết bị VR đầu tiên. Nó là chiếc màn hình gắn trên đầu do nhà khoa học máy tính Ivan Sutherland người Hoa Kỳ tạo ra vào năm 1968.

Mặc dù nó chưa bao giờ được ra mắt công chúng, vì nó quá nặng và khá là cồng kềnh để người dùng có thể đeo thoải mái trong thời gian dài.

Tiếp đó là chiếc Sega VR, do công ty Sega đã cố gắng phát triển, là một kính thực tế ảo thương mại vào năm 1993. Công ty đã tạo ra chiếc Sega VR để hoạt động như một thiết bị ngoại vi cho nền tảng Sega Genesis nổi tiếng của họ. Thật không may, Sega đã gặp phải vấn đề phát triển và thiết bị của họ không bao giờ được phát hành chính thức.

Forte VFX1 được phát hành vào năm 1995 và bao gồm một màn hình gắn trên đầu với loa và một bộ điều khiển cầm tay. Đây là một trong những kính VR đầu tiên dành cho PC và yêu cầu một PC tương thích với IBM với 500 KB dung lượng ổ cứng trống.

Virtual Boy của Nintendo là thiết bị VR tiếp theo ra mắt. Được phát hành vào năm 1995, thiết bị này được bán trên thị trường như là chiếc VR đầu tiên kết xuất đồ họa 3D. Mặc dù phiên bản này là một cuộc cách mạng trong thế giới trò chơi điện tử.

Nhưng nó đã bị các nhà phê bình chỉ trích và không đạt được mục tiêu doanh thu như mong đợi. Đây là phiên bản bán chạy nhất của Nintendo cho đến nay, với ít hơn 1 triệu chiếc được bán ra.

Bất chấp thất bại ban đầu, những người đam mê Nintendo ngày nay coi Virtual Boy là một món đồ có thể sưu tầm được, bởi vì số lượng bán ra quá ít.

Phải đến giữa những năm 2010, kính VR mới thực sự bắt đầu phổ biến rộng rãi. Oculus VR đi đầu trong cuộc đua kính thực tế ảo. Oculus Rift DK1 được phát hành vào năm 2013 và DK2 được phát hành vào năm 2014, nhưng phải đến khi Oculus Rift thương mại đầu tiên được phát hành vào năm 2016 với giá bán lẻ với $599.

Nó đã bán được hơn 500.000 chiếc. Oculus kể từ đó đã sản xuất nhiều thiết bị khác, bao gồm Oculus Go (2018), Oculus Rift S (2019), Oculus Quest (2019) và Oculus Quest 2 (2020).

Trong khi Oculus có thể là thương hiệu thiết bị thực tế ảo nổi tiếng nhất, nhiều dòng kính thực tế ảo phổ biến khác cũng đã được phát hành trong thập kỷ qua.

HTC đã sản xuất một số thiết bị VR phổ biến và ấn tượng trong những năm qua, đặc biệt là thiết bị gần đây nhất của hãng, HTC Vive Flow. Được phát hành vào năm 2021, nó có độ phân giải 1600 × 1600 cho mỗi mắt và góc nhìn lên đến 100°.

Về kính VR được hỗ trợ bởi tay cầm điều khiên, một trong những loại phổ biến nhất là PlayStation VR. Được Sony phát hành lần đầu vào năm 2016, thiết bị này hoạt động với cả PlayStation 4 và PlayStation 5.

Có thể thấy được rằng những chiếc kính càng ngày càng được tối giản đi để có thể phù hợp và dễ sử dụng hơn cho người dùng. Chất lượng của các thiết bị cũng được cải thiện hơn rất nhiều về độ phân giải và góc nhìn.