Với sự phát triển của công nghệ, VR360 nổi lên như một công cụ hỗ trợ đặc biệt đang dần được áp dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, và IKEA đã nhanh chóng nhận ra và nhìn thấy tiềm năng phát triển của công nghệ thực tế ảo này. Nhanh chóng tiến hành nghiên cứu và ứng nó vào trong công việc kinh doanh của mình, rõ ràng VR360 đang là công cụ tuyệt vời để IKEA dần chuyển đối số hóa và đem lại sự phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos vào hôm thứ 5, Jesper Brodin, Giám đốc điều hành của IKEA, phát biểu với CNBC:

Những điều mà chúng tôi đã không thể làm trước kia là tìm cách để kết nối với người tiêu dùng, và vì thế, kỹ thuật số mở ra những cơ hội to lớn cho chúng tôi.”

VR360: Ứng dụng IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào nhà của bạn Tác giả Meta365 - VR360 Ngày đăng
Brodin cũng đã bổ sung thêm một “sự thay đổi lớn” trong công nghệ của hãng trong một vài năm gần đây, điển hình là việc hãng nội thất này đã bắt đầu thử nghiệm với AI và VR360. Một số hãng bán lẻ cũng đã đặt cược vào AI khi công nghệ này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn, và khi mà sự cạnh tranh của những ông lớn như Amazon cũng đang ngày một tăng lên.

Luôn “tò mò và sẵn lòng”

Vào tháng 9, Ikea đã tung ra một ứng dụng thực tế tăng cường (AR), cho phép người sử dụng có thể tự thiết kế các căn phòng trong gia đình của họ với các mẫu nội thất Ikea.
IKEA VR Experience trên Steam
Brodin cho biết: “Giống như hầu hết các nhà bán lẻ khác, chúng tôi không biết là liệu công nghệ này sẽ giúp chúng tôi đi tới đâu, nhưng sự tò mò và sẵn lòng của chúng tôi sẽ dẫn đường cho chúng tôi.”
VR360: Ứng dụng IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào nhà của bạn Tác giả Meta365 - VR360 Ngày đăng
Vào đầu tháng này, Marc Metrick, chủ tịch cửa hàng cao cấp Saks Fifth Avenue, đã nói với CNBC rằng các nhà bán lẻ không nên cảm thấy sợ sự xuất hiện của AI.
Lần đầu tiên, hãng sản xuất đồ nội thất IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào trong nhà của bạn thông qua một ứng dụng di động do công ty này phát triển. Hiện tại thì ứng dụng này chưa hỗ trợ tất cả những sản phẩm của IKEA, nhưng với sản phẩm này được hỗ trợ thì bạn chỉ cần nhấp nhanh vào màn hình là có thể ướm thử bàn, ghế hay sofa vào phòng trong nhà của bạn để xem thử nó ra sao, có hợp với căn phòng hay không.
VR360: Ứng dụng IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào nhà của bạn Tác giả Meta365 - VR360 Ngày đăng
Để có kết quả tốt nhất, bạn nên dùng ứng dụng này với một quyển catalog bằng giấy của IKEA, bên cạnh công dụng giúp bạn biết được món đồ nào đã được “dựng 3D” (bạn có thể xem trực tiếp từ catalog), bạn còn có thể dùng quyển catalgo như là một điểm để xác định vị trí đặt món đồ ảo vào. Sử dụng một đồ vật thật như là một vật nền để giúp ứng dụng tính toán chính xác kích thước cho món đồ nội thất. Nếu bạn không có quyển catalog thì bạn vẫn có thể đặt đồ vật vào chỗ mong muốn theo cách thủ công và tuỳ chỉnh kích thước phù hợp thông qua ứng dụng của IKEA.
VR360: Ứng dụng IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào nhà của bạn
Đây không phải là lần đầu tiên IKEA ứng dụng công nghệ thực tế ảo để giới thiệu các sản phẩm của công ty. Với các quyển catalog cho năm 2013, IKEA đã cho phép người dùng tương tác với các trang trong catalog thông qua điện thoại thông minh của mình. Theo báo cáo của tời Wall Street Journal hồi năm ngoái, 25% các sản phẩm xuất hiện trong cuốn catalog không hoàn toàn là sản phẩm có thật – mà chúng thật ra là các mẫu đồ hoạ 3D. Ứng dụng thực tế ảo 3D cho catalog mới của IKEA hiện có phiên bản dành cho nền tảng Android và iOS, và chỉ hỗ trợ catalog năm 2014 của công ty này.

Apple giúp công ty nội thất bán hàng bằng thực tế ảo tăng cường

Ikea, công ty chuyên đồ nội thất trụ sở ở Hà Lan, đã hợp tác với Apple để phát triển ứng dụng bán hàng bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Song song với đó, Apple cũng phát triển ứng dụng mua bán trực tuyến, giúp khách hàng chọn lựa, mua và thanh toán sản phẩm của Ikea dễ dàng hơn. Đây là lần đầu tiên công nghệ thực tế ảo tăng cường được dùng để bán đồ nội thất nhưng chắc chắn nó có thể tạo ra bước đột phá lớn bởi tính hữu dụng.

Trong khi đó, Ikea chọn Apple làm đối tác bởi Apple khuyết sở hữu một hệ sinh thái khổng lồ, kết hợp với những tiến bộ vượt trội trong lĩnh vực công nghệ AR, những điều kiện quan trọng để tiếp cận số đông khách hàng.

VR360: Ứng dụng IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào nhà của bạn Tác giả Meta365 - VR360 Ngày đăng

IKEA và Apple đã lên kế hoạch cho việc phát triển một ứng dụng mua hàng đặc biệt, với chức năng mô phỏng các sản phẩm khách hàng lựa chọn vào chính ngôi nhà của họ trước. Một phương án mới và hoàn toàn khả thi với thời đại công nghệ sẽ giúp IKEA chinh phục được cả những khách hàng kĩ tính nhất.

Dự kiến, ứng dụng này sẽ ra mắt phiên bản đầu tiên trước dịp Giáng sinh. Valdsgaard cho biết: “Khởi đầu sẽ có khoảng 500, 600 sản phẩm được dựng 3D để khách hàng có thể ‘thử’ vào ngôi nhà của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các bản dựng để gia tăng thêm số lượng sản phẩm có mặt trong ứng dụng”.

VR360: Ứng dụng IKEA cho phép bạn ướm thử đồ nội thất ảo vào nhà của bạn Tác giả Meta365 - VR360 Ngày đăng

Trước đó, từ hồi tháng 2, IKEA đã áp dụng một ứng dụng thực tế ảo có chức năng mô phỏng tương tự ở các cửa hàng bán lẻ và nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

“Đầu tư cho một gian bếp theo ý thích tiêu tốn chi phí rất lớn. Vì vậy, những khách hàng sử dụng ứng dụng này tại cửa hàng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp sau đó mô phỏng chúng vào gian bếp ở nhà để đảm bảo tất cả mọi thứ thuận theo ý muốn”, Anders Grafstrom, nhân viên gian hàng bếp của Ikea cho biết các khách hàng tỏ ra khá hài lòng sau khi được “thực tế” gian bếp của mình trước khi đặt hàng.